Sài Gòn – hội tụ ẩm thực ba miền

Là trung tâm của vùng đất phương Nam trù phú, sản vật dồi dào, nên món ăn Sài Gòn rất đa dạng. Lại thêm là nơi hội tụ của cư dân từ mọi miền đất nước Bắc, Trung, Nam nên thành phố đã tiếp nhận thêm các dòng ẩm thực của cả nước, chọn lọc tinh hoa thành một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn.

Sài Gòn với rất nhiều quán ăn khắp các đường và có lẽ đã thành một nét văn hóa quen thuộc với người Sài Gòn và cả người nước ngoài cũng rất thích thú. Nên có thể nói ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và phong phú.

an-uong

Ngoài những đặc sản gắn chặt với miền Nam sông nước. Ngày nay, người ta dễ dàng tìm thấy ở Sài Gòn vô số đặc sản Bắc, Trung, Nam theo đúng nguyên bản cũng có, nhưng phổ biến hơn vẫn là những món đã được “Sài Gòn hóa” để hương vị thêm phong phú, đậm đà. Chất Sài Gòn thường thể hiện ở vị ngọt, nhiều rau xanh và nhiều thủy hải sản tươi sống.

Món canh chua Sài Gòn

canh-chuaCanh chua là món ăn quen thuộc ở miền Nam. Ở Sài Gòn canh chua đã kết hợp cả cái chua- mặn của miền Bắc, cái cay nồng ớt tươi của miền Trung và cái ngọt xởi lởi của miền Nam.

Bún bò Huế

bun-bo          Món bún bò Huế được “cải biên” để bớt cay, thêm ngọt, thêm béo và thêm rau

Vốn xuất thân từ miền Trung, bún bò mau chóng được người Sài Gòn ưa chuộng bởi cùng chia sẻ đặc trưng hương vị đậm đà của ẩm thực nơi đây. Bún bò Huế được ăn khắp ba bữa trong ngày, nhưng bữa sáng và trưa là phổ biến hơn cả. Sau khi được du nhập vào miền Nam, nước lèo của bún được giảm bớt độ cay và tăng thêm độ ngọt, đặc biệt hơn cả là thành phần giò heo được thêm vào làm tăng độ “thịnh soạn” cho món ăn cũng như chút béo ngọt ưa thích trong khẩu vị miền Nam.

 Phở Hà Nội

pho-hnPhở nguồn gốc là Hà Nội nhưng ngày nay rất dễ tìm thấy hàng loạt quán phở giữa Sài Gòn với vị phở Hà Nội không thể lẫn bởi vị ngọt nước xương, thơm hương thảo quả và những sợi bánh mềm mại, trắng trong. Hoặc cũng có cũng có những quán phở biến tấu một chút cho hợp vị người Sài Gòn như nước dùng có vị ngọt hơn một tí.

Điểm ấn tượng nữa của ẩm thực Sài Gòn là dịch vụ khá tốt, không chặt chém hay phân biệt đối xử giữa thực khách vùng khác hay tại Sài Gòn dù cho đang dịp lễ hay ngày bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *