Ngon miệng cùng cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm là món đặc sản của miền Nam Việt Nam. Hiện nay loại cơm làm từ hột gạo bể này đã có mặt ở một số nơi thuộc miền Trung, miền Bắc và hải ngoại. Nó là một trong những món thật tiện lợi có thể ăn sáng, ăn trưa lẫn ăn tối và thậm chí là ăn khuya ( cơm tấm đêm ) – món ăn được ưa chuộng nhất của người miền Nam, nhất là Sài Gòn.

com-tam-sai-gonTheo những nguồn tin đáng tin cậy, cơm tấm Sài Gòn 100% có nguồn gốc từ Sài Gòn. Đúng hơn, nó xuất hiện từ những ngày khổ.

gao-tamGạo tấm, mà người Tây phương gọi là “gạo gãy”. Thời ấy gạo tấm vốn dĩ là thức ăn cho gà, thứ gạo hỏng rơi vãi trong lúc sàng. Rồi có lẽ một hôm nào đấy, một ông nhà giàu sành ăn nào đấy được mời một đĩa cơm tấm, và cơm tấm đổi đời từ đấy.

Cơm tấm là một món ăn kỳ lạ, bởi nó ngon là nhờ một chén nước mắm. Chỉ đơn giản là mắm y pha đường pha ớt, nhưng không phải đĩa cơm tấm nào cũng xứng đặt cạnh một chén mắm ngon. Cũng chỉ là mắm và đường, nhưng để pha được một chén mắm ngon thì người pha phải khéo tay.

nuoc-mamBan đầu cơm tấm chỉ có bì nhưng sau này có kèm với nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là Sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la.

  • Sườn: Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Thường các quán cơm tấm nướng sườn ngay trước cửa tiệm, khói hương bốc ra mang theo mùi vị đặc trưng của sườn nướng và nhiều người nhận ra ngay là họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.
  • Chả: Gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được chưng sẵn thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn xắt lát.
  • Trứng: Trứng ở đây thường là trứng ốp la.
  • : hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thín và gia vị.

Chan ít mỡ hành giúp cơm tấm có độ béo đặc trưng.Để ngon hơn người ta thêm đồ chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt. Thường làm từ đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa leo, đôi khi là cà chua.

suong-trungNgày nay cơm tấm được bán khắp nơi ở Sài Gòn, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán ăn hay cả những hàng quán lề đường. Đi ngang những quán cơm tấm bạn sẽ bị cuốn hút bởi mùi thơm nức mũi của sườn nướng, thật hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *