Chuối nướng Sài Thành món ngon đường phố
Chuối nếp nướng là món quà vặt quen thuộc ở miền Tây, nhất là vùng Châu Đốc (An Giang). Theo chân những người con xứ miệt vườn lên Sài Gòn lập nghiệp, món ăn này nhanh chóng nổi tiếng và chiếm được cảm tình của người dân ở thành phố mang tên Bác.
Mỗi buổi sáng, những quả chuối cau vàng ươm và ngon nhất được chọn lựa kĩ càng đem về nhà để chuẩn bị cho một ngày kinh doanh nhộn nhịp ở một góc Sài Gòn.Để cho ra những quả chuối nướng vàng ươm trước tiên phải chuẩn bị gạo nếp, ngâm nếp qua đêm rồi đem nấu vào buổi sáng, sau khi nấu được 30 phút, người thực hiện sẽ đổ nước có pha sẵn muối vào nồi để tạo độ dẻo cho nếp đồng thời cho thêm cơm dừa để tạo vị béo. Đây cũng là điểm đặc trưng riêng của chuối nướng Nam Bộ khiến ai ăn một lần đều sẽ nhớ mãi. Đảo đều tay, để khoảng 30 phút sau cho chín hắn, trong lúc chờ, lá dứa được đem ra rửa sạch và cho vào nồi nước cốt dừa để tạo mùi thơm. Chuối được lột vỏ, rửa sạch, chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo
Khi nếp đã chín hoàn toàn, người bán nhanh tay xới nếp ra trong khi nếp còn nóng hổi, thơm phức. Để được những quả chuối nếp đẹp và ngon cần phải nhanh tay múc nếp và làm dẹp để cuộn ngay quả chuối vào. Lớp gạo nếp không được dày quá cũng không mỏng quá, nếu dầy quá khi ăn sẽ không cảm nhận được hương vị của chuối, ngược lại mỏng quá thì nướng dễ bị cháy, không giữ được hương nếp thơm ngon.
Cuối cùng, để hoàn tất sản phẩm cũng như tạo độ ngon mắt cho trái chuối, người ta dùng thêm lá chuối màu xanh tươi gói tròn xung quanh vỏ chuối trước khi đặt lên vỉ nướng, vừa tạo mùi thơm, vừa để chuối có màu đẹp mắt. Quá trình nướng cũng cần sự chú ý, tỉ mẩn khi người bán phải liên tục lật trở cho chuối chín đều lớp lá chuối bên ngoài bắt đầu khô lại và chuyển sang màu nâu, lớp cơm nếp bên trong xém vàng cùng hương thơm dịu nhẹ tỏa ra là được.
Để món ăn có vị đậm đà, không thể thiếu linh hồn của món ăn là nước cốt. Nước cốt dừa càng ít pha tạp, càng nguyên chất thì càng béo, càng thơm lừng. Từng bánh chuối nướng được thái thành từng miếng vừa ăn, chan một lớp nước dừa nấu với bột báng và đậu phộng giã nhỏ. Đĩa chuối nướng thơm phức có vị ngọt của chuối, vị béo pha chút mằn mặn của nước dừa, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá chuối khiến người ăn không khỏi bất ngờ về sự ngon miệng mà nó mang lại.
Chuối nếp nướng có thể được tìm thấy ở bất cứ phố lớn, hẻm nhỏ nào trên mảnh đấy Sài Gòn. Đây là món ăn ưa thích của người dân nơi đây, đặc biệt là học sinh, sinh viên và cả dân công sở. Đến Sài Gòn, bạn có thể ghé quán chuối nếp nướng lâu năm trên đường Phan Đăng Lưu, chiếc xe hàng nhỏ nhắn có tuổi đời gần hai thập kỉ với cô bán hàng trong trang phục áo bà ba, khăn rằn xinh xắn rất thu hút và gây được nhiều thiện cảm cho khách hàng. Trên đường Võ Văn Tần cũng có nhiều quán nhỏ có bán món ăn đặc sắc này.
Một góc Nam Bộ giữa lòng Sài Gòn, món ăn tưởng chừng như dân giã nhưng lại có sức hút đặc biệt với người dân Sài Thành bận rộn.