8 Món ăn phổ biến của người Sài Gòn

Há Cảo

hacaochien

1260411141

Với giá thành mềm, dễ ăn, há cảo là một trong những món xuất hiện với mật độ dày quanh các trường từ tiểu học đến đại học của Sài Gòn.

Có hai loại há cảo là há cảo hấp và há cảo chiên. Khác nhau trong khâu chế biến cuối cùng nên mỗi món ăn mang lại hương vị khác nhau. Há cảo hấp ngọt mềm, há cảo chiên giòn rụm, thơm đậm. Cả hai món này đều dùng kèm rau răm và có chung một món nước chấm. Nước chấm của món ăn này là hỗn hợp của tương, giấm và ớt.
Bánh flan

DSC_0508-banhFlan-w
Bánh flan hay còn gọi caramen là một trong những món quà vặt có sức ảnh hưởng không nhỏ đến tín đồ ăn vặt. Bánh có cách làm khá đơn giản, nhưng để có ổ bánh mịn màng không rỗ mặt là sự kết hợp không dễ dàng giữa tỷ lệ trứng và sữa. Món bánh này thường được dùng chung với đá bào mỏng (đập nhuyễn) và cà phê. Bánh flan hấp dẫn thực khách với vị mềm mịn, béo ngọt của bánh, thơm nồng, đắng nhẹ của cà phê. Ngoài bánh flan thông thường, tại khu chung cư Chợ Quán (Q. 5) còn có món bánh flan nước cốt dừa trứ danh. Nước sâm

images1209144_2013

Nước sâm được ví như món nước có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải khát, giải độc nên được người Sài Gòn ưa chuộng. Cách nấu nước sâm tưởng như đơn giản nhưng khá cầu kỳ với hàng loạt công đoạn khác nhau. Bù lại, món nước này có thể được nấu từ một loại nguyên liệu (sâm bí đao) hay hàng loạt nguyên liệu khác.

Bạn có thể thưởng thức nước sâm ở bất kỳ con đường nào của Sài Gòn. Điểm bán nước sâm được nhiều người đánh giá ngon nhất tọa lạc ngay ngã ba Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng.

Gỏi khô bò

47074_149509618409740_945241_n
Nhắc đến gỏi khô bò, không ai không nhớ đến hương, vị cùng cách bán không đụng hàng của món này ở công viên Lê Văn Tám.

Gỏi khô bò hay còn gọi gỏi đu đủ, xập xập gồm đu đủ bào mỏng, khô bò, đậu phộng, rau răm, bánh phồng tôm. Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là nước trộn gỏi – hỗn hợp của nước tương, giấm. Món ăn là sự tổng hòa giữa các cị chua, cay, ngọt, mặn, giòn của các thành phần trên.

Kem nhãn

kem-773367-1371220093_500x0
Tạo lạc trên đường Trương Hán Siêu, kem nhãn chú Tám từ lâu là một điểm đến quen thuộc của người mê quà vặt. Kem được làm từ nhãn tươi và cùi nhãn cũng không được xay mịn nên khi nhấm nháp, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt của loại trái cây này. Điều thú vị là nếu những loại kem khác, gồm kem của Pháp, Mỹ, Úc… khi dọn cho khách thường kèm theo hàng loạt nguyên phụ liệu khác nhau để vừa bắt mắt, vừa để khách “đổi vị”, thì kem nhãn của quán chỉ có đậu phộng rang vàng. Dân dã như vậy nhưng không ít thực khách nhận định, món kem tại đây hấp dẫn không kém so với các loại kem khác.

Bánh tráng trộn

CACH-LAM-BANH-TRANG-TRON-TAI-NHA-DE-BAN-1Bánh tráng trộn là sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều nguyên vật liệu, từ miếng bánh tráng dai mỏng, miếng khô bò cay thơm, trứng cút béo mềm, chua thơm của tắc, chua thanh của xoài, cay nồng ớt sa tế, thơm thơm muối tôm… Nhờ nhiều vị như thế mà món ăn này chiếm được cảm tình thực khách nhiều độ tuổi. Bạn có thể thưởng thức món ngon này ở bất kỳ đường phố, con hẻm nào của Sài Gòn, nhưng nhộn nhịp và tập trung nhất là đường Trần Hưng Đạo (khúc giao nhau giữa Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học) và đường Nguyễn Văn Cừ (khúc trước trường PTTH Lê Hồng Phong).

Chuối nếp nướng

chuoi-boc-nep-nuong-an-vat-ngon-ngay-mat-troiChuối nếp nướng khá đơn giản với chuối sứ chín vừa, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn nước cốt dừa, gói lá chuối bên ngoài và nướng trên lửa than. Món này dùng kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang chín đập dập. Đơn giản như thế nhưng những buổi chiều “buồn miệng”, người ta thường khó cưỡng hương thơm của món này từ xe chuối nướng đi ngang.

Bột chiên

banh bot chienBột chiên được làm từ bột nếp. Sau khi nhào nặn, tán đều để có thành phẩm là những khối bột có độ dai, mềm nhất định, bột được cắt thành những khối vuông khoảng đầu ngón chân cái. Khi có khách gọi món, người bán sẽ xúc ít bánh, cho lên chiếc chảo gang đã có sẵn dầu nóng, đảo đều. Khi bánh đã có độ chín, thơm, giòn nhất định, người bán tiếp tục đập thêm trứng gà cho các miếng bột kết với nhau. Cuối cùng là cho thêm chút tỏi, cải muối và hành lá xắt nhỏ. Vị dẻo, thơm, giòn của bột hòa cùng vị béo mềm của trứng gà, thơm thơm của hành lá, nồng nồng cải muối mặn nhẹ, của nước tương pha loãng khiến thực khách ăn tù tì đến hết hay no bụng mới dừng lại.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.