Tòa nhà Bitexco – biểu tượng Sài Gòn

Bên cạnh nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành hay Dinh Độc Lập thì tòa nhà Bitexco cũng được xem là một biểu tượng của Sài Gòn.

bitexco

Tòa nhà Bitexco ( Bitexco Financial Tower ) tọa lạc tại số 45 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, là biểu tượng mới của thành phố là một tòa nhà chọc trời được xây dựng tại trung tâm Quận 1. Tháp được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư nổi tiếng từng được nhiều giải thưởng, người từng thiết kế kiến trúc cho khách sạn Cooper Square cao 22 tầng ngay tại trung tâm thành phố New York. Ông Zapata cũng là nhà thiết kế kiến trúc cho một công trình khác của tập đoàn Bitexco là khách sạn J.W. Marriott tại Hà Nội.

Được xây trên diện tích gần 6.000m² với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 300 triệu đôla Mỹ, tòa nhà có chiều cao từ mặt đất đến đỉnh là 262m, cao thứ nhất ở Việt Nam tính đến nay và cao thứ 110 thế giới tại thời điểm khánh thành. Hiện tòa nhà có một đài quan sát dành cho công chúng trên tầng 49  cho phép bạn tha hồ thưởng ngọan quang cảnh thành phố và sông Sài Gòn thơ mộng.

tang-49Được lấy cảm hứng từ hình dáng quốc hoa – búp sen hé nở, tòa tháp Bitexo Finacial được thiết kế để tượng trưng cho sức sống và khát vọng của người Việt.

bieu-tuong
Tòa nhà Bitexco Finacial Tower hình búp sen ở TPHCM được hãng CNN bầu chọn là 1 trong 25 tòa nhà biểu tượng kiến trúc của thế giới năm 2013.
Bãi đáp trực thăng Nằm ở hướng Nam của tòa tháp Bitexco Financial Tower, tại tầng thứ 52 của. Kết hợp với hình khối của tòa tháp, sân đỗ trực thăng được ví như hình ảnh búp sen đang hé nở.

san-bayBãi đáp trực thăng là kết hợp của trên 250 tấn kết cấu thép và hơn 4000 bulông để liên kết.

Loại kính cường lực này dày 28mm với 2 lớp kính dày 8mm mỗi bên và lớp khí cách âm, cách nhiệt dày 12mm ở giữa. Mỗi tấm kính đều phải có một độ cong khác nhau. Ngoài ra, hệ thống tường kính có thê thay đổi màu sắc theo mùa và theo thời điểm trong ngày khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời.

toa-nha-bitexco

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *