Những nhà thờ nổi tiếng ở Sài Gòn

Nhắc đến những nhà thờ có kiến trúc tuyệt đẹp của Sài Gòn, người ta nghĩ ngay đến nhà thờ Đức Bà. Bên cạnh đó còn một số nhà thờ khác cũng rất đẹp với nét kiến trúc lạ mặt như nhà thờ Tân Định, Hạnh Thông Tây hay Chúa Cứu Thế…

Nhà thờ Đức Bà

nha-tho-duc-ba(1)Tọa lạc ngay trung tâm sầm uất nhất của Sài Gòn và được bao bọc bởi hàng loạt công trình kiến trúc lớn nhỏ, hiện đại và cổ kính, nhà thờ Đức Bà là nhà thờ đầu tiên trong hành trình tìm hiểu “Hòn ngọc Viễn Đông”. Ngoài kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, nhà thờ Đức Bà nổi bật với mảng màu ấm áp gạch, các ô cửa cuốn tròn kiểu Roman, cung vòm gãy kiểu Gothique, tiếng gióng giả của bộ chuông nặng nhất nước.

Nhà thờ Tân Định – 289 Hai Bà Trưng, Q.3

nha-tho-tan-dinhNhà thờ Tân Định (tên chính thức là nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su) được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào năm 1876. Đây là một trong những nhà thờ đầu tiên và quy mô lớn nhất Sài Gòn. Tổng thể công trình mang phong cách kiến trúc Gothique. Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc.

Nhà thờ Cha Tam – 25 Học Lạc, Q.5

cha-tamNhà thờ Cha Tam (hay còn gọi là nhà thờ Phanxicô Xaviê) khánh thành vào đầu thế kỉ 20 do linh mục Pierre d’ Assou đứng ra xây dựng và cũng là cha xứ đầu tiên. Đây cũng là xuất xứ tên gọi hiện nay. Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique, nhưng yếu tố văn hóa hóa vẫn được coi trọng với cổng nhà thờ xây kiểu tam quan, tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao cong…

Nhà thờ Huyện Sĩ

huyen-siNếu ai đã từng đi ngang qua khu vực đường Tôn Thất Tùng hoặc Nguyễn Trãi, Q.1 vào ban đêm thì luôn nhìn thấy một chóp sao 5 cánh tỏa sáng. Đó chính là tháp chuông của nhà thờ Huyện Sĩ. Đây là một trong số hiếm công trình sử dụng vật liệu đá granít Biên Hoà tại mặt tiền cũng như các phần đế và nhất là các cột chính điện. Loại đá này rất cứng nên không có các chi tiết trang trí truyền thống nhưng lại thể hiện ý muốn phô trương sự giàu có.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây – 53/7 Quang Trung, Q.Gò Vấp

nha-tho-hanh-thong-tayNhà thờ Hạnh Thông Tây do ông Lê Phát Đạt bỏ tiền ra xây dựng sau khi xây xong nhà thờ Huyện Sỹ. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine, mô phỏng Vương cung Thánh đường Saint Vitale ở thành phố Ravenna, Ý.

Nhà thờ Chúa Cứu Thế – 38 Kỳ Đồng, Q.3

chua-cuu-theTọa lạc trên đường Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế và Tu viện Sài Gòn có khuôn viên rộng rãi, là điểm đến của nhiều bạn trẻ và các giáo dân trong những ngày cuối tuần hay dịp lễ. Bên cạnh đó, địa danh này cũng thu hút du khách và giáo dân đến dự thánh lễ hay tham quan, chiêm bái hàng loạt các công trình kiến trúc hiện đại và cổ điển tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *