Những điều chưa biết về đường phố Sài Gòn

Có thể nói hệ thống đường xá ở TPHCM rất đa dạng và chằng chịt. Có những đường lớn, đường nhỏ; đường ngắn, đường dài ;có đường chính, đường phụ. Sau đây là những điều có lẽ bạn chưa biết về đường phố ở TPHCM.

1. Nơi đường phố mang tên sông nhiều nhất là khu vực Tân Sơn Nhất, phường 2, quận Tân Bình, gồm các đường Cửu Long, Hồng Hà, Hát Giang, Đồng Nai, Sông Đáy, Sông Đà, Trà Khúc, Tiền Giang, Hậu Giang, Sông Thương, Bạch Đằng. Ngược lại, nơi đường phố mang tên núi nhiều nhất là khu vực Bắc Hải, phường 15 quận10, gồm các đường Châu Thới, Bửu Long, Trường Sơn, Ba Vì, Hồng Lĩnh, Bạch Mã, Tam Đảo, cắt ngang một số “đường sông” như Hương Giang, Cửu Long, Đồng Nai

2. Nơi có nhiều đường mang tên của các loài hoa nhất là khu vực xung quanh đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, với các con đường Hoa Mai, Hoa Đào, Hoa Lan, Hoa Sứ, Hoa Cúc, Hoa Sữa, Hoa Huệ, Hoa Hồng, Hoa Cau. 

duong3. Nơi có nhiều nhất các đường phố mang tên của các trận đánh thắng oanh liệt trong kháng chiến, là ở phường 13, quận Tân Bình, với Bình Giã, Ấp Bắc, Đồng Xoài, Bàu Bàng, Núi Thành..

4. Nơi duy nhất có đến hai đường phố mang tên “Tây” là phường Bến Nghé, quận 1, với trọn vẹn đường Alexandre de Rhodes ở trước dinh Thống Nhất và một phần đường Pasteur (hai đường này giao nhau).

5. Tuyến đường dài nhất chỉ đi qua một quận, huyện là đường Rừng Sác ở huyện Cần Giờ, dài hơn 31km, từ bến phà Bình Khánh đến giao lộ với đường 30-4 thuộc xã Long Hòa. Đường “bám” theo kênh, rạch dài nhất là đường Trường Sa, đường Hoàng Sa chạy dọc theo suốt rạch Thị Nghè ở quận 1, quận Bình Thạnh, qua quận 3, quận Phú Nhuận, đến hết kênh Nhiêu Lộc tại quận Tân Bình; đường Võ Văn Kiệt song hành với kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hủ (từ quận 1 qua quận 6). 

vduong-vo-van-kiet6. Đường có nhiều nhà thờ Công giáo nhất là đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp với sáu nhà thờ là Hoàng Mai, Nữ Vương Hoà Bình, Lam Sơn, Lạng Sơn, Đức Mẹ hằng cứu giúp, Trung Bắc; tiếp đó là đường Thống Nhất, quận Gò Vấp và đường Phạm Thế Hiển, quận 8, mỗi đường năm nhà thờ.

7. Con đường một chiều đẹp nhất mang tên một nàng công chúa, có nhiều cây cổ thụ bóng mát nhất, có “mặt tiền” dài, đẹp, thoáng đãng nhất (cổng sau dinh Thống Nhất) là đường Huyền Trân Công Chúa.

dupng-huyen-tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *