Ngập nước, kẹt xe tại Sài Gòn ngày xưa

60 năm trước ôtô xếp hàng dài, nước cũng ngập nửa bánh xe trên các tuyến phố ở trung tâm thành phố.

Tham khảo cty du lịch uy tín, chất lượng tại đây

Ngập nước, kẹt xe đang là vấn đề nhức nhối của TP HCM do dân số tăng cao nhưng hạ tầng không phân phối kịp. Mặc dù vậy, 50-60 thời gian trước HCM cũng thường xảy ra ùn tắc.

Trong ảnh là đường Lê Lợi gần chợ Bến Thành năm 1969. Ảnh do Cittmeyer chụp.

Kẹt xe ở công trường Diên Hồng trước chợ Bến Thành mà nay là công trường Quách Thị Trang (quận 1). không ít người thời đó sợ nhất là qua khoanh vùng này vào tầm 17-18h hàng ngày. Có đêm Noel bị kẹt 4 tiếng tại đây.

Con phố ken dày ôtô tại chính giữa. Ông Tạ Vũ Tốn (78 tuổi) sống ở Sài Gòn từ nhỏ cho biết việc kẹt xe ở thành phố ngày xưa thường diễn ra trong các dịp lễ, Tết.

"Những dịp này bà con mình hay đi ra ngoài đường chơi lễ, ngắm phố phường nên mới kẹt. Một năm cũng đôi ba bận thôi. Xe kẹt chủ yếu quanh chợ Bến Thành, nơi nhộn nhịp nhất nhì thành phố hồi đó", ông Tốn hồi tưởng.

Ôtô xếp hàng dài vì không có lối đi ở đường Hồng Thập Tự năm 1969 Nguyễn Thị Minh Khai ngày nay). Đường này hiện vẫn ùn ứ vì lưu lượng xe qua lại đông đúc.

Đường phố Hồ Chí Minh bị ngập khi mưa lớn từ 60 năm trước. Trong ảnh là góc đường Pasteur – Lê Lợi (quận 1).

Người dân cưỡi xe vượt con đường Tổng Đốc Phương (nay là Hồng Bàng) đã biến thành sông.

Nước ngập nửa bánh xe máy. Tuy vậy tình trạng ngập ở thành phố 50 năm ngoái không nặng như hiện nay.

"Ngập nước ở TP HCM xưa chủ yếu do mưa kết hợp triều cường nhưng ngập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng như giờ đây. Ngày trước dân số thấp, đất đai còn nhiều nên việc thoát nước cũng tốt hơn", một chuyên gia chia sẻ.

TP HCM cũng có nhiều dự án, chiến thuật để chống ngập, kẹt xe nhưng do tốc độ cách tân và phát triển nhanh, dân số cao nên vẫn chưa giải quyết triệt để.

Theo vnexpress