Món ngon phố ẩm thực Chợ Lớn

Thưởng thức những món ăn còn vẹn nguyên nét Trung Hoa giữa Sài Gòn là một điều tưởng chừng khó và xa xỉ  nhưng thật ra rất dễ dàng. Chỉ cần đến phố ẩm thực Chợ Lớn lúc chiều tối là bạn có vô số lựa chọn trước rất nhiều món ăn Trung Hoa hấp dẫn, lạ miệng, đủ màu sắc hấp dẫn thực khách từ con mắt nhìn.

Phố ẩm thực ở Chợ Lớn mở cửa từ 15 giờ tới 23 giờ đêm. Nhưng cao điểm nhất là vào tầm tối. Nhiều người đến đây không chỉ vì đói bụng, mà còn để tìm hiểu, mua cho mình một góc văn hóa ẩm thực trên con phố nhộn nhịp người qua lại.

Các món tiềm

vit-tiemMón tiềm với người Hoa rất đỗi quen thuộc, là món ăn bổ dưỡng với gia vị tiềm là các loại thảo mộc có tính dược, bồi bổ lục phủ ngũ tạng sau những ngày lao động vất vả. Trước kia, món tiềm chỉ lan truyền trong phạm vi gia đình, cộng đồng nhỏ lẻ nhưng nay đã phổ biến rộng rãi ra các hàng quán bày bán khắp nơi vùng Chợ Lớn.

ga-ham-thuoc-bacMón đứng đầu trong thực đơn của phố tiềm là gà ác tiềm thuốc bắc – một món ăn đặc trưng của người Hoa được thực khách rất ưa chuộng. Những con gà vừa cỡ nắm tay, ngập trong đủ các vị thuốc bắc quen thuộc như đảng sâm, đương quy, hoài sơn, nhục túc, xuyên khung, kỷ tử, thục địa… thơm đến nức mũi. Đặc sản phố tiềm còn có các loại đồ tiềm khác như óc heo, tim, gan, cật…

Đặc sản cháo Tiều

chao-tieu-cho-lonQuán số 63 Hồng Bàng, P6, Q6 của gia đình anh Trịnh Văn Tường đã có thâm niên bán cháo. Trải qua ba đời, tiệm cháo của gia đình anh được xem là tiệm cháo Tiều hiếm hoi còn sót lại của vùng Sài Gòn – Chợ Lớn.


chao-tieu-4Cháo Tiều rất đơn giản, chỉ là cháo trắng, ăn kèm với cải chua lòng heo và các món muối từ rau củ đến động vật. Cháo Tiều nấu nhạt, không nêm nếm gia vị, hạt gạo nấu cháo vừa nở bung là được. Nồi nước lèo là tinh hoa của cả cửa hàng cháo bởi gia vị đều lấy từ các vị thảo dược, mỗi cửa hàng có một bí quyết riêng để tạo nên vị đặc trưng.

Sủi cảo Quảng Đông

sui-cao-cho-lonNhắc đến sủi cảo nổi tiếng ở khu vực Chợ Lớn, không ai không nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền – con đường này trở nên tấp nập, sáng đèn từ chiều tối trở đi cho đến khuya. Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền được nhiều người biết đến với khoảng chục cửa hàng bán sủi cảo nằm san sát nhau như Ngọc Ý, Thiên Thiên, Hằng Phát…

sui-cao-chienKhách có thể ăn sủi cảo mì, sủi cảo xương hay sủi cảo thập cẩm, tức sủi cảo ăn với mực, tôm, cá viên, rau cải…Viên sủi cảo to, nóng hổi. Nhân bánh sủi cảo được làm bằng thịt heo băm và bọc một con tôm sú to, giòn và ngọt. Vỏ sủi cảo được làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh. Sủi cảo ăn với nước chấm gồm giấm đỏ, xì dầu và sa tế, có vị chua ngọt và cay. Nước lèo ngọt và thanh được nấu từ nước hầm xương với cải ngọt, mực và các loại hải sản, thực sự là thú tận hưởng trên đời.

Những món ăn giàu bản sắc Trung Hoa thu hút nhiều thực khách. Còn gì tuyệt hơn khi khám phá nét ẩm thực phong phú của người Hoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *