Điểm qua một số trào lưu ẩm thực rộ lên ở Sài Gòn

Sài Gòn với nhịp sống lúc nào cũng năng động và thường cập nhật những xu thế mới. Sau đây là một số trào lưu ẩm thực rộ lên ở Sài Gòn trong thời gian vừa rồi và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

trao-luu

Trà chanh chém gió

 

50922284_tra-chanhTrà chanh là nét văn hóa đặc trưng của người Hà thành nhưng trong khoảng năm gần đây, cơn sốt “chém gió” này đã len lỏi khắp các con đường của Sài thành. Và đối tượng khách hàng không chỉ là học sinh, sinh viên còn có người đi làm, các gia đình nhỏ và cả người nổi tiếng. Một hàng trà chanh khá đơn giản với chỉ vài chiếc ghế nhựa, không gian vỉa hè cùng một số nguyên liệu gồm đường, nước, lá bạc hà, trà trắng túi lọc, chanh, nước khoáng.

traBuổi chiều tối đi dọc các con đường sẽ rất dễ để bắt gặp những quán trà chanh bên đường. Điểm cộng của trà chanh là không gian rộng, giá rẻ và có “gắn mác” Hà thành.

Chè khúc bạch

cheNhiều người cho rằng món chè khúc bạch được khởi xướng từ một quán ăn đặc sản Tây Ninh, cụ thể là bánh tráng Hoàng Ty.  Nhưng theo những người sành ăn, chè khúc bạch xuất hiện ở Sài Gòn khá lâu và là món tráng miệng của người Hoa được dùng trong các đám cưới, sinh nhật với tên gọi đậu phụ hạnh nhân. Tuy nhiên, so với hương vị truyền thống, món chè khúc bạch hiện nay đã được cải biến về hương, vị để phù hợp với thị hiếu người dùng. Một chén chè khúc bạch ngon thì miếng đậu phụ phải làm được làm hoàn toàn từ sữa tươi và kem whipping mà không pha thêm giọt nước nào.

che-khuc-bachMột bí quyết khác để chè ngon là nước ăn kèm phải được nấu từ đường phèn. Không chỉ đầu tư khá nhiều chi phí cho không gian mặt bằng, chè khúc bạch còn không ngừng cải tiến với hàng loạt hương vị như chè khúc bạch mít, trà xanh… Với sự đầu tư đó, cùng mức giá 20.00 – 30.000 đồng/phần phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên đồng thơi với hương vị là miệng, chè khúc bạch được đánh giá là món rất hot.

Một số quán chè khúc bạch: 68/210 Trần Quang Khải, Q. 1 (chân cầu Hoàng Hoa Thám chạy theo hướng đường Trần Quang Khải); Coconut & Pumpkin, 85 Châu Văn Liêm, P. 14, Q. 5; Café Gabi, lầu 1, 95 Pasteur, Q. 1; 427 Cách Mạng Tháng 8, F. 13, Q.10.

Bún đậu mắm tôm

bun-dauBún đậu mắm tôm đã và đang nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu của giới trẻ Sài thành. Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách…Bún đậu mắm tôm tuy không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ trong cách chế biến nhưng mỗi thành phần, nguyên liệu điều có sự đòi hỏi khá cao. Món ăn này “quyến luyến” thực khách ở sự tổng hợp tất cả vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, thanh vừa phải cùng cái man mát của món ăn nguội.

bun-dau-mam-tomMột số địa chỉ bún đậu mắm tôm ngon: 53 Lương Hữu Khánh, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1; 156C Pasteur, P. Bến Nghé, Q.1; 146B Nguyễn Đình Chính, P.14, Q. Phú Nhuận; 100/7 Nguyễn Công Trứ, Q.1.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *