Continental Saigon là khách sạn đầu tiên ở Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn phát triển. Bên cạnh những công trình kiến trúc mới mọc lên thì nhiều công trình với nét kiến trúc cổ vẫn thể hiện được tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Cùng chiêm ngưỡng khách sạn cổ nhất Sài Gòn – khách sạn Continental Saigon.

khach-san-continentalLà một trong năm địa điểm của TP. HCM được công nhận di tích lịch sử, tọa lạc ở số 132-134 Đồng Khởi (quận 1) – vị trí trung tâm thành phố với nhiều công trình kiến trúc trang nhã của Pháp. Khách sạn Continental Saigon thực sự mang đậm nét truyền thống độc nhất vô nhị của nét kiến trúc với lịch sử 121 năm. Đây là một trong những khách sạn cổ nhất tại Sài Gòn – TP HCM.

khach-sanKhách sạn được xây dựng vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà làm chủ. Ông Cazeau muốn mở một khách sạn sang trọng để tiếp đón các du khách từ Pháp đến Sài Gòn sau một cuộc hải hành rất dài từ “mẫu quốc”. Khách sạn khánh thành năm 1880. Có diện tích tổng thể 3.430m2, cao 3 tầng. Tuy số phòng không lớn, song diện tích mỗi phòng ở đây cũng thuộc vào loại “kỷ lục”, có phòng rộng 80m2 với chiều cao 4m.

continental-2Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Khách sạn Continental Saigon không phải xuất phát từ các chủ nhân của nó, mà từ vị trí và những dấu ấn mà lịch sử đã lưu lại. Trước cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ hai, thi hào Ấn Độ Rabindranath Tagore (giải thưởng Nobel văn chương năm 1913), nhà văn lừng danh Andre Malraux, tác giả “Thân phận con người “(1933) từng lưu tại đây; nhà văn người Anh Graham Greene lưu trú dài hạn tại phòng 214 đã viết nên tác phẩm “Người Mỹ trầm lặng” về buổi giao thời giữa thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam… Nơi đây từng đón tiếp Tổng thống Pháp J. Chirac, Thống đốc bang California, người mẫu Kate Mode.

ksKhách sạn Continental vẫn giữ nguyên giáng vẻ thuở nào, duyên dáng và uy nghi. Gam màu trắng chủ đạo đã làm nổi bật sự thanh tao, quý phái và sang trọng của khách sạn cao 4 tầng, gồm 86 phòng đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị hiện đại.

khach-san-continental-saigon-phong-junior-suiteNgày nay, Continental Hotel vẫn còn ẩn mình trong những tòa nhà cổ điển của Sài Gòn như nhà hát lớn, Nhà thờ Đức Bà, TP Hồ Chí Minh Uỷ ban nhân dân thành phố, đối diện với tương lai mà không quên đi quá khứ. Trong khi đường Đồng Khởi tiếp tục hối hả và nhộn nhịp của nó, Khách sạn Continental Saigon vẫn duy trì sự quyến rũ và uy nghiêm của quá khứ cổ điển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *