Cút lộn, hột vịt lộn món ăn khoái khẩu của người Sài Gòn
Sài Gòn không những nổi tiếng bởi món ăn cao sang mà còn được biết đến nhờ những món ăn vặt giản dị nhưng độc đáo. Cút lộn, vịt lộn xào me là một trong những món ăn như vậy. Người ta vẫn nói Sài Gòn không có ẩm thực riêng mà chỉ là sự giao thoa của nền ẩm thực bốn phương, do những người dân tứ xứ mang về đây. Sài Gòn chẳng những nổi tiếng bởi món ăn cao sang mà còn được biết đến nhờ những món ăn vặt giản dị nhưng độc đáo. Cút lộn, vịt lộn xào me là một trong những món ăn như vậy. Người Việt Nam chẳng xa lạ gì với trứng vịt lộn hay trứng cút lộn, món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Nhiều người chỉ quen với trứng cút lộn hay vịt lộn luộc, chấm muối tiêu và ăn kèm rau răm. Nhưng tại đất Sài Thành này, cút lộn hay vịt lộn xào me mới là món ăn khoái khẩu bậc nhất. Nếu như trứng vịt lộn một người ăn hai quả đã thấy no và ngán thì với trứng cút lộn, mỗi người có thể thưởng thức tới hai, ba chục quả. Đặc biệt, cút lộn xào me càng dễ ăn vì nhỏ và khi xào, nước me ngấm vào trứng làm vị trứng càng thêm đậm đà.
Trứng cút lộn ngọt thơm, me chua nhưng thanh, hành tỏi phi thơm lừng. Món cút lộn xào me bạn có thể ăn mãi mà không chán. Không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng thơm ngon, vịt lộn, cút lộn xào me còn là món khoái khẩu của “dân nhậu”. Buổi tối ghé đường Pasteur, gọi vài chai bia và một dĩa cút lộn xào me, bạn có thể ngồi lai rai tâm sự với bạn bè vài tiếng đồng hồ. Cút lộn xào me ở đây ngon nổi tiếng khắp Sài Gòn. Khi đã ăn hết trứng, nhiều người bắt đầu nhâm nhi hạt me hay gọi bánh mỳ chấm nước sốt me ăn cho “đỡ phí”. Món vịt lộn, cút lộn xào me bạn có thể tìm thấy ở menu bất cứ quán ốc nào của đất Sài Gòn. Vì thế địa chỉ cho một quán bán riêng hai món này rất ít. Hầu như thực khách khoái món này thường tìm đến các quán ốc ngon, đông khách để thưởng thức, nhấm nháp cái vị chua chua ngọt ngọt, beo béo của hai món đó.