Món ăn hạ nhiệt vào những ngày hè

Còn gì bằng nếu vào những ngày nắng ôi ả như ở Sài Gòn nếu được thưởng thức một ly chè với nhiều loại nguyên liệu màu sắc sặc sỡ thì quả là điều tuyệt vời làm sau.Với sự du nhập sáng tạo của nhiều loại chè ở nhiều vùng miền khác nhau sẽ chi du khách một cảm giác thật thú vị.

1. Chè Tàu

4

5 copy

Giữa một thiên đường chè của Sài Gòn, chè Tàu (hay còn gọi là chè người Hoa) chiếm một “địa bàn” khá rộng lớn, không chỉ vì nó ngon và lạ miệng, mà còn vì mỗi loại chè của người Hoa đều được ví như một loại thuốc bổ thiên nhiên, bổ sung khí huyết, giúp thanh nhiệt, trị bệnh… Một điều đặc biệt nữa là, trong tất cả các món chè Tàu đều không hề có sự hiện diện của món nước cốt dừa thường thấy trong các món chè đặc trưng tại miền Nam Việt Nam. Mà thay vào đó là sữa tươi được chế biến lại với vị ngọt rất thanh và nhẹ.

2. Chè Nam Bộ

592-473-che-nam-bo-ong-xa-thich-adb8
120906mbtdua03-313061Chè Nam Bộ (hay còn gọi là chè truyền thống) là những món chè mà ta thường hay thấy như chè đậu xanh, chè trôi nước, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè nấu từ các loại củ như khoai môn, khoai lang, bắp hay chè từ trái cây như chè chuối, chè bưởi… Chỉ từ một món đậu, món khoai cũng có thể chế ra vài ba món chè. Đặc trưng của chè Nam Bộ là nước cốt dừa thơm béo, mà gần như trong hầu hết các loại chè nó là thành phần không thể thiếu.

3.Chè Thái

d0cf2299a806b31c4ea438bdd1d81e63

Picture 003

có xuất xứ từ đất nước của những vị thần – Thái Lan. Nguyên liệu chính của món ăn này được làm từ các loại trái cây như: Xoài, mít, thốt nốt, nhãn, rau câu, nước cốt dừa, sữa tươi, bột mì, đặc biệt là sầu riêng. Mùi sầu riêng ngậy lên ngọt ngào, tất cả quyện vào nhau tạo nên một hương thơm rất quyến rũ và khó cưỡng lại, cùng với những màu sắc của các loại quả càng làm cho ly chè càng hấp dẫn.
4. Chè Mỹ

quan-che-my-tp-hcm-4trips.vn-2

Giai-nhiet-voi-nhung-mon-che-ngon-nuc-tieng-cua-Sai-Gon_13

Ấn tượng ban đầu của loại chè này khá giống chè Thái, bởi thành phần của hai loại chè này thuộc loại 49-50, nghĩa là chè Thái có gì, chè Mỹ có đó, từ thốt nốt, đến rau câu thái sợi, miếng mít vàng ươm hay hạt lựu đỏ au. Song chè Mỹ không có cái mùi đáng sợ (so với một số người) của sầu riêng hay cái ngọt đậm của chè Thái, mà vương vấn ở vị béo thơm của loại kem được nhập độc quyền từ Mỹ cùng cái ngọt được đánh giá là thanh, nhẹ, không quá ngấy.
5. Chè Campuchia

t670618
Không phổ biến như chè Hoa, hay không được biết nhiều như chè Thái, chè Campuchia hay chè Miên chỉ được bày bán ở một vài chợ thuộc các quận trung tâm như chợ Bàn Cờ, chợ Lê Hồng Phong… Cũng như chè Thái, chè Miên hấp dẫn mọi người với mùi thơm quyến rũ của sầu riêng cùng cái ngon của các nguyên liệu được vị béo, ngọt của sữa tươi “nâng tầm”. Song về cảm quan, chè Miên không ngọt đậm như chè Thái vì có sự gia giảm giữa cái béo của sữa với vị mặn của nước cốt dừa.
6. Chè Nhật

VietGiaiTriCom-0fd1d6fc-1-1

d4344423f6-25-quan-che-ngon-tphcm-1368005000494
Chỉ mới xuất hiện ở Sài Gòn những năm gần đây song món này cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ hay những người mê món Nhật. Có điều, nếu 3 món chè trên được xếp vào hạng bình dân, ai cũng có thể thưởng thức thì với giá thành khá cao, chè Nhật được xếp vào hàng cao cấp và ăn thử cho biết chứ không thuộc dạng ăn cho đã ghiền.
7. Chè Singapore

c-2-8b2fa

Ice_Kachang
Chè Singapore cũng có rất nhiều loại mùi vị lạ ăn hay hay, đơn cử như Cầu Vồng Tuyết được làm từ các loại trái cây thập cẩm như nho, thơm, ổi, thốt nốt, đậu đỏ và bắp, trang trí theo hình Cầu Vồng. Chè ăn với siro, tắc và sữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *