Nhà hát Lớn Sài Gòn nơi lưu giữ nghệ thuật

Được xem là nhà hát lớn và lâu đời nhất thành phồ ,với nét kiến trúc Châu Âu,nơi đây không những được dùng để tổ chức những sự kiện lớn mà nò còn nơi lưu giữ một nét kiến trúc độc đáo ,đó cũng là niềm tự hào của người Sài Gòn.

Nhà-hát-lớn-Sài-Gòn-ngày-nayNơi đây ngày trước là một khu trung tâm giải trí dành riêng cho những nhân vật sang trọng trong thời Pháp. Thời Mỹ nhà hát này biến thành Hạ nghị viện của chế độ Sài Gòn.

Sau năm 1975, Nhà hát được trả lại chức năng ban đầu là tổ chức biểu diện nghệ thuật. Năm 1998, nhân dịp 300 năm khai sinh Thành phố Sài Gòn, chính quyền thành phố đã cho tu bổ lớn với phương châm bảo tồn phong cách kiến trúc ban đầu, với một số trang trí, điêu khắc nổi ở mặt tiền nhà hát như tượng nữ thần nghệ thuật, các dây hoa… được phục chế.

Dan nhac gia huong ParisNhà hát lớn Sài Gòn là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Hà Nội (cất năm 1911, kiến trúc theo mẫu Opéra Garnier tại Paris, 900 chỗ ngồi, kiến trúc sư Broger et Harloy). Nhà hát Sài Gòn giữ riêng nét đặc thù có một không hai. Tác giả của tòa kiến trúc này là các kiến trúc sư Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret xây dựng năm 1900 theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.

nha-hat-tp-1Cửa mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm tại Pháp. Thiết kế bên trong tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn 2 tầng lầu tổng cộng 1800 chỗ ngồi. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và gửi từ Pháp qua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *