Hình ảnh độc đáo Sa Đéc xưa và nay

Sau nhiều năm phát triển, đô thị Sa Đéc, một trong những thành thị lâu đời tại tỉnh Đồng Tháp, trở thành trung tâm giao thương kinh tế, văn hoá quan trọng của miền Tây Nam Bộ.

   

Tu viện Chúa Quan phòng, hiện tại nằm trên đường Nguyễn Sinh Sắc. Các sơ nơi đây ngoài các công việc khác còn nhận trông giữ trẻ.

   

Rạch Cái Sơn, ngày nay đã được kè ở cả hai bên bờ và vẫn có nhiều tàu thuyền hỗ tương.

   
du lich nuoc ngoai
Trên đường Nguyễn Huệ, ngày nay, vẫn còn giữ được rất nhiều ngôi nhà xưa, tiêu biểu nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, nhân vật trong truyện “Người tình” rất nức tiếng của nhà văn Marguerite Duras.

   

Một góc khác nhìn về bờ kè đường Nguyễn Huệ, hiện tại là khu vực chợ đêm Sa Đéc.

   

Khu vực bờ sông Sa Đéc (thuộc phường 4) có nhiều ngôi nhà cổ được xây từ thời Pháp thuộc, hiện tại là khuôn viên của Cao đẳng nghề Đồng Tháp.

   

Một góc khác nhìn về sông Sa Đéc, bên góc trái là cầu Cái Sơn 1 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay sau nhiều lần sửa chữa.

   

Bờ kè đường Nguyễn Huệ, phường 1, một thời là chợ trái cây, sau là chợ cá.

   

Đình thần Vĩnh Phước, được xây dựng vào năm 1807, thờ quan Thượng đẳng thần Tống Phước Hoà. dù rằng đã qua nhiều lần trùng tu, đến nay đình vẫn giữ được nét cổ kính mang nét riêng của đình Nam Bộ, trừ việc khuôn viên đã trồng nhiều cây xanh hơn và có nhiều dây điện xung quanh.

   

Chợ thực phẩm nhìn từ phía phường 4, bên cạnh sông Sa Đéc, ngày nay vẫn là một mai dong giao thương quan yếu của cả tỉnh Đồng Tháp.

   

Một góc khác nhìn về cầu Sắt Quay ngày xưa và cầu Sắt Sa Đéc ngày nay.

   

Cầu Sắt Sa Đéc, ngày xưa được gọi là cầu Sắt Quay, vì được thiết kế để có thể xoay nhịp giữa khi có tàu thuyền lớn đi qua. hiện tại, cầu được xây lại, cao hơn và không còn chức năng xoay nhịp giữa.

   

Khu vực bờ kè sông Sa Đéc thuộc phường 4, ngày nay nằm trong khuôn viên của Cao đẳng nghề Đồng Tháp. ngày nay, các tàu du lịch chở khách nước ngoài vẫn hay neo đậu ở đây.

   

Chợ Thực Phẩm ở Sa Đéc ngày nay, khi xưa mang tên là chợ Tân Phú Đông, được xây dựng theo kiến trúc có sự giao thoa của phương Đông và phương Tây. Chợ đã sang vài lần tôn tạo, tuy nhiên vẫn mang dáng dấp kiến trúc cũ.

   

Chùa Bà Thiên Hậu (tên đầy đủ là Thất Phủ Thiên Hậu cung) do những người Hoa ở Sa Đéc xây dựng năm 1867. ngày nay, chùa nằm trên đường Trần Hưng Đạo, gần như vẫn giữ được kiến trúc cũ và được biết đến là chùa Bà đẹp nhất miền Tây.
Liêu Lãm

  • san sớt Facebook
  • Đánh giá:

sa đéc xưa và nay xưa và nay phát triển thị thành sa đ