Đặc sản miền Tây mùa nước nổi cuốn hút du khách

Đến miền Tây mùa nước nổi, bạn chắc chắn sẽ không khỏi mê mẩn trước khung cảnh thơ mộng, bình yên. Đặc biệt, việc thưởng thức những món ăn hấp dẫn như: bông điên điển tép rong; cá linh bông điên điển hay bông súng mắm kho là món ăn rất được lòng thực khách khi đi tour mien tay mùa nước nổi.

Canh cá linh bông điên điển

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa tầm tháng 9-10 là cá linh non, thịt mềm, đa số không có xương, thịt ngọt. Đúng độ ấy, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông, những bông hoa dại màu vàng ươm, vị giòn, bùi. Vị ngọt từ cá linh, chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt… tạo ra một món ăn tuyệt tác miền sông nước mà không đâu có được. Mặc dù vậy, không phải lúc nào đến miền Tây bạn có thể ăn được món ăn này bởi bông điên điển chỉ có theo mùa, cá linh cuối mùa có khá nhiều xương hơn, nấu canh, nấu lẩu không còn ngon như trước. Vì thế, hãy tranh thủ thời điểm vàng này để trải nghiệm món ăn "cộp mác" mùa nước nổi.

Bông súng mắm kho

Mắm kho bông súng

Bông súng cũng là loại nguyên liệu đặc trưng chỉ có tại mùa nước nổi đồng bằng sông Cửu Long. Chúng mọc tại vũng đất trũng, đọng bùn, khi mùa nước về, bông súng trồi lên. Chúng có thể chế biến món ăn sau khi được tước hết lớp vỏ bên ngoài, xắt khúc ngắn và để ráo nước. Mắm dùng để kho thường là cá linh hoặc cá sặc. Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng.

Bún nước lèo

Bún nước lèo kết hợp giữa mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá, làm dịu bớt mùi mắm. Do đó, ngay cả khi không quen với vị mắm bạn có thể ăn được. Đặc biệt, bún nước lèo còn ăn kèm thịt heo quay bì giòn thơm, thịt ngọt mềm cùng tôm tươi. Đó là đặc sản Trà Vinh nhưng 1 số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long cũng khá phổ biến.

Gỏi bông điên điển tép rong

Vào mùa nước nổi, bông điên điển mọc vàng cả khúc sông rất đẹp mắt. Không những ăn ngon, bông điên điển còn là bài thuốc chữa bệnh tim, giúp giải nhiệt. Tép vào mùa nước nổi cũng nhiều không hề kém, vừa tươi vừa mẩy. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, thêm nước mắm trộn gỏi tạo nên món ăn ngon mà mộc mạc, dân dã. Đây là món ăn được rất nhiều thực khách thích thú khi trải nghiệm ẩm thực miền Tây mùa nước nổi.

-st-