Còn đó một Rừng Sác oai hùng lẫm liệt

Nhắc đến Cần Giờ chúng ta không thỏi quen được những cánh rừng nguyên sinh bạc ngàn,thảm thực vật phong phú đa dạng,mà nơi đây còn bật bởi khu di tích,lịch sử ,văn hóa,nghệ thuật tiêu biểu của người dân thành phố.

Rừng Sác – địa danh đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Gần 40 năm sau chiến tranh, chiến khu rừng Sác đã được tạo dựng thành một điểm tham quan hấp dẫn có giá trị lịch sử và giáo dục về truyền thống chiến đấu anh dũng của quân dân Nam bộ.

Mọi thứ ở đây vẫn còn rất nguyên sinh: hàng đước, hàng dừa nước cùng nhiều loại sinh vật phong phú, không gian trong lành, yên tĩnh và thanh bình cùng những điều tuyệt vời nhất mà thiên nhiên ban tặng.

chiến khu rừng sác_1340954848

OLYMPUS DIGITAL CAMERATrên chiếc ca-nô len lỏi vào những con rạch nhỏ, du khách có thể nghe những âm thanh của thiên nhiên, muôn thú. Dưới tán lá đước, thỉnh thoảng, nhiều chú cá thòi lòi lại nhảy vọt trên mặt nước rồi nhanh như cắt lao trở lại; đàn khỉ hoang hơn 1.000 con cùng nhiều loài chim chóc, có cả những loài có tên trong sách đỏ sống trên Đảo Khỉ… Vào rừng sâu hơn, du khách sẽ đến với nhà Bảo tàng Cần Giờ, Căn cứ Cách mạng Rừng Sác để thấy hết những chiến công vang dội của quân và dân nơi đây trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đài tưởng niệm liệt sĩ rừng Sác nằm ở trung tâm khu căn cứ, biểu tượng cho uy danh và lòng quả cảm của các chiến sĩ đặc công rừng Sác. Trong 9 năm sống và chiến đấu tại đây, 860 anh hùng, liệt sĩ đã làm nên những chiến tích anh hùng và ngã xuống mảnh đất này khi tuổi mới đôi mươi nhưng chỉ một phần ba trong số họ có mộ chí.

rungsac_523202013_dt179_14_A2Ấn tượng hơn cả là những bức tượng “sống” về các chiến sĩ đặc công rừng Sác được tạo dựng ở đây. Góc này là cảnh họ đang trình bày phương án và hạ quyết tâm tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè; nơi kia một nhóm chiến sĩ đang chuẩn bị vũ khí chiến đấu; một nhóm chiến sĩ quần nhau với cá sấu dưới lạch sâu. Ở bìa rừng, chỉ huy đang giao nhiệm vụ và tiễn đưa các chiến sĩ ra trận. Bên bể nước mưa hứng từ ngọn cây, o du kích nhỏ đang chưng cất nước ngọt từ nước mặn theo kiểu nấu rượu…

P7-494-8Ngày nay, khi đến tham quan đặc khu rừng Sác, du khách thích thú trải nghiệm cảm giác lội nước trong rừng ngập mặn Cần Giờ như các anh bộ đội đặc công hay thưởng thức món gỏi lá cách, ba khía muối và cơm nắm cá kho – những món ăn thường ngày của bộ đội đặc công; nướng khoai giữa rừng Sác…

Năm 2012, Căn cứ Rừng Sác – Cần Giờ được bình chọn là 1 trong 5 Di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của chương trình “TP.Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị” và nơi đây dần trở thành điểm vui chơi cuối tuần, tìm hiểu văn hóa – lịch sử.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *