Cảnh sắc dã quỳ Mộc Châu đắm đuối đầu đông

Thu qua, đông tới là lúc đất trời Mộc Châu nhường hết không gian cho dã quỳ khoe sắc. Chẳng biết từ bao giờ, thứ hoa này lại nở rộ ngược đời như thế.

Nói ngược đời là bởi khi gió mùa đông bắc về, mận, đào hay chè… thu mình lại, chỉ còn cành khô trơ trụi, ngậm vào lòng từng giọt nhựa để tồn tại qua đông, chờ tới khi xuân sang sẽ đơm chồi nảy lộc. Còn loài hoa dại này bùng lên khoe sắc, tựa như những vầng mặt trời nhỏ, thấp thoáng thôi nhưng cũng đủ làm tinh ma và sáng bừng phố núi Mộc Châu. 


Tháng 11 trên cao nguyên, bạn dễ dàng nhìn thấy từ xa những khóm hoa vàng này bật lên giữa núi đồi, dù ngày sương ảm đạm, hay buổi trưa dưới ánh nắng chan hòa. 

Dã quỳ phong thanh, chóng tàn, nhưng không cho nên mà làm giảm đi sức hấp dẫn. Hãy đứng vào giữa những đóa hoa này, nhắm mắt xuôi tay lại và từ từ hít thở cho lồng ngực đầy căng… Bạn sẽ thấy không chỉ hương dã quỳ, mà còn là cả hương vị của núi rừng Tây Bắc như đang tuôn chảy trong cơ thể. 

Ở Mộc Châu, dã quỳ mọc hoang khắp núi đồi, người dân mang về trồng làm hàng rào. Dã quỳ cứ thế lẳng lặng sống qua 3 mùa xuân, hạ rồi thu, chẳng hề vấn được sự chú ý của ai.
 

Thậm chí cả lúc chúng kết nụ lúc thu sang cũng không làm con người mảy may rung động. Rồi bỗng một ngày, người ta chợt nhận ra đông đã về, chuẩn y từng cơn gió, và qua sắc dã quỳ hốt nhiên bừng lên bên hiên nhà. 

Dã quỳ Mộc Châu giờ đây tuy không còn được giữ lại nhiều, không trải dài liên hồi như ở Đà Lạt hay Ba Vì…  

Nhưng hãy tin rằng, những "ông dữ nhỏ" này hoàn toàn đủ sức chinh phục bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy để dã quỳ, cùng với lòng mến khách của người Mộc Châu, sưởi ấm bạn trong những ngày đông của vùng sơn cước. 
>>> Xem thêm: Du lich tet duong lich