3 đặc sản Tiều ngon khó cưỡng tại Sài Gòn
Với phương pháp chế biến, tẩm ướp độc đáo, món phá lấu quen thuộc kết hợp với bánh canh, bánh mì thậm chí cơm đều khiến thực khách Sài Gòn thòm thèm khi nhắc đến.Câu chuyện thú vị về những món ăn vặt siêu hot của Sài Gòn 10 món bánh miền Tây được yêu thích ở Sài Gòn
Phá lấu từ lâu trở nên quen thuộc với thực khách Việt đủ mọi lứa tuổi. Song trừ những quán ăn có người Tiều đứng bếp, còn hầu hết các xe, hàng phá lấu đều không thể chế biến đúng vị chuẩn của món ăn. Đó cũng là lý do, dù không khó để thưởng thức phá lấu tại bất kỳ đường lớn, hẻm nhỏ của Sài Gòn, nhưng nhiều người vẫn đến những quán thuộc khu vực của người Tiều để được ăn ngon, đã miệng.
Cháo Tiều
Với đặc trưng nồi nước lèo cải chua hầm, lòng heo, giò heo, thịt mỡ, huyết heo, đậu hũ… để liu riu trên lửa ăn từ ngày này sang ngày khác, hết nước lại châm thêm, cháo Tiều được coi là món ăn của nhà nghèo. Song, với mức giá từ 35.000 – 68.000 đồng hiện nay, cháo Tiều gần như mất đi “danh xưng” này.
Hiện cháo trong món ăn này vẫn được chế biến theo phong cách đặc trưng của người Hoa, nhưng phần thịt thà ăn kèm được chia thành hai cách khác nhau. Cách thứ nhất là có thêm đĩa nước cải chua hầm cùng các nguyên liệu trên với tô cháo trắng. Cách thứ hai là luộc chín nhanh các bộ phận của nội tạng heo trong nồi nước dùng đã được nêm nếm gia vị, các loại thuốc Bắc khử mùi rồi cho hẳn vào tô cháo. Mỗi phương án có điểm cộng và trừ riêng, vì thế không thể khẳng định phương thức nào ngon hơn hay chính thống hơn.
Mì Tiều
Mì Tiều hút thực khách với tạo hình lạ của những sợi mì to, dẹt; phần nhân phong phú (thịt nạc heo, cật, gan, sườn, cá lóc lóc xương) và vị ngọt thanh của nước lèo. Có bốn phương án để bạn thưởng thức món ăn này là gọi từng loại nhân, gọi thập cẩm; ăn khô và ăn nước. Mỗi phương án đều có điểm thú vị riêng, song nếu mới ghé lần đầu, thì mì thập cẩm khô là gợi ý lý tưởng để bạn cảm nhận vị ngon của món ăn.
3. Bánh mì phá lấu
Nếu với đa số thực khách Sài Gòn, phá lấu dùng kèm cơm, hay cháo được gọi là sự kết hợp lạ thì trong ẩm thực của người Tiều, thưởng thức món ăn này với bánh mì, nhất là cho vào giữa ổ bánh được gọi là phá cách. Bánh mì phá lấu Tiều mê hoặc thực khách với độ thơm giòn của bánh mì, cái sừn sựt của tai heo, giòn giòn của bao tử, beo béo của phèo, vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm hay chua thanh hỗn hợp các món chua ăn kèm.